Đăng bài vào lúc: 16:15 13/07/2013

Công dụng của Nhân sâm có lẽ ai cũng biết tuy nhiên sử dụng nhân sâm ra sao để có thể phát huy hết những dược tích thần kỳ thì quả là một vấn đề cần phải cân nhắc.

>> Nhân sâm và những điều nên tránh
>> Những sự thực hay hiểu nhầm về Nhân sâm Hàn Quốc

Người Hàn Quốc thường sử dụng Nhân sâm tươi mới thu hoạch để chế biến thành các món ăn chung với các loại thực phẩm như: thịt gà, thịt heo, hay chân giò thành các món ăn bổ dưỡng. Bên cạnh đó sâm còn được thái nhỏ trộn chung với mật ong và dùng vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Bằng cách này sẽ mang đến cho họ một giấc ngủ say, không mộng mị. Ngoài ra đối với những người say rượu thì đây cũng được xem là một trong những phương pháp giải rượu hiệu quả.

Rượu Sâm được xem như một loại đặc sản tinh túy của Hàn Quốc, tuy nhiên họ không ngâm sâm cùng với các thuốc khác như: thuốc bắc, sao biển hay cá ngựa. Vì theo người dân ở đây bản thân Nhân sâm đã là một loại thuốc bổ cực tốt nếu cùng ngâm chung với các loại hợp chất khác sẽ làm mất đi những dược tính quý giá của sâm.

Đối với “xứ sở sâm Cao Ly” nổi tiếng này thì Nhân sâm không phải là một thứ quá xa sỉ chỉ được dùng để làm thuốc bổ dưỡng. Dường như đi đến đâu trên đất nước Hàn dù cao cấp hay bình dân chúng ta cũng có thể thưởng thức các món ăn được chế biến từ Nhân Sâm nguyên chất.

Sâm dùng để pha trà: Người Hàn coi việc mỗi sáng thức dậy, thưởng thức một ly trà Sâm như một thú vui. Đồng thời có thể giúp họ giữ ấm cơ thể và chống chọi với cái lạnh khắc nghiệt của của mùa đông. Ngoài ra đây cũng là cách có thể áp dụng để điều trị các chứng “khí hư”, người mệt mỏi, hay vã mồ hôi, thở yếu, chuyển hoá cơ bản kém. Nhân sâm được thái thành lát mỏng hay tán bột cho vào ấm, đổ nước sôi vào như là pha trà.

Nhân Sâm Hàn Quốc 

Nhân Sâm Hàn Quốc

Viêc ngậm tan một miếng Sâm trước khi đi ngủ cũng như một thói quen thường nhật của những người dân nơi đây: Sâm thái thành lát thật mỏng, mỗi lần ngậm một lát, cho đến khi mềm nát thì nuốt dần, ngày nuốt 3-4 lát. Cách dùng này có thể giúp họ đối phó với những bệnh lâu ngày, mệt mỏi, kém ăn, cùng chứng “phế hư”- chức năng hô hấp suy giảm, phổi yếu, thở gấp, ho suyễn.

Người Hàn Quốc luôn ý thức được những tính năng và sức mạnh tuyệt vời của Nhân Sâm trong trường hợp dùng để cấp cứu, hay cơ thể suy yếu nặng, sau phẫu thuật bị mất nhiều máu. Vậy nên Nhân sâm thường sắc uống: Nhân sâm thái lát, mỗi ngày dùng 5-10g, sắc kỹ với nước chia thành nhiều lần uống trong ngày.

Nhân sâm còn được sử dụng để nấu cháo, hấp trứng, hầm gà.. Cách dùng này có tác dụng bổ dưỡng, thích hợp với những người mắc các chứng bệnh mạn tính đường tiêu hoá và người già cơ thể suy yếu, để bồi bổ cơ thể đối với những người mắc các bệnh mạn tính và để bồi bổ cơ thể phụ nữ sau thời kỳ sinh nở.

Ngoài ra Nhân sâm Hàn Quốc còn được các hãng bánh kẹo, mỹ phẩm ứng dụng những dược tính ưu việt để cho ra đời các chế phẩm mang đúng nét đặc trưng của xứ sở Nhân sâm hàng đầu thế giới.

Các cẩm nang sử dụng khác: