Đăng bài vào lúc: 05:46 05/07/2013

Bé trai nhà em được 3 tuổi cân nặng 20kg và chiều cao 95cm, có bị béo phì hay không? Bé ăn rất dễ, biết ăn rất nhiều loại rau.

Thời gian gần đây thỉnh thoảng bé có hiện tượng đi tiểu vài giọt, nước tiểu đầu hơi đục, bác sĩ nói cháu bị dư chất đạm. Như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe cháu nhiều không và cháu cần được ăn uống như thế nào? Em cảm ơn bác sĩ. (Thanh Vy)

 Trẻ dư chất đạm, đi tiểu đục nên ăn gì?

Ảnh: claytonearlylearning.

Trả lời

Chào Thanh Vy,

Bé trai 3 tuổi có cân nặng và chiều cao trung bình là 14,3 kg và 96,1 cm. Bé của em đã dư cân nhiều và ở trong nhóm trẻ béo phì rồi đấy. Trẻ bụ bẫm rất đáng yêu nhưng không được các bác sĩ khuyến khích do những nguy cơ về bệnh lý mạch máu, nội tiết trên nhóm trẻ này là rất cao và xảy ra khá sớm so với nhóm trẻ khác.

Chế độ ăn hàng ngày của bé 3 tuổi đã gần giống như người lớn, gồm 3 bữa chính đủ 4 nhóm thực phẩm cân đối, 3 bữa phụ gồm sữa, trái cây... Nên giảm tinh bột, tăng rau xanh và tuyệt đối không ăn vặt như bánh kẹo, snack, uống nước ngọt.

Hạn chế hoạt động tĩnh như xem ti vi, chơi trò chơi điện tử. Tăng cường vận động phù hợp tuổi như chạy xe đạp, bơi... Mục đích là làm chậm tốc độ tăng cân, không phải là làm giảm cân bé. Bé tăng cân mới tăng trưởng chiều cao tốt em nhé.

Bé đi tiểu đục cần xét nghiệm nước tiểu để biết bé có nhiễm trùng tiểu do dài hẹp bao quy đầu, hay do nguyên nhân nào khác.

Thân mến!

Bác sĩ Hoàng Thanh Thủy
Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 1

Các cẩm nang sử dụng khác: