Đăng bài vào lúc: 00:12 10/07/2013

Từ xưa đến nay, nhân sâm vốn là loài thuốc quý, chữa nhiều bệnh, mang lại sức khỏe dồi dào, niềm vui cuộc sống cho mọi người. Tuy nhiên, kết hợp với y học cổ truyền và y học hiện đại đã cho thấy loại thần dược này cũng có tạc dụng phụ ngoài mong muốn và người tiêu dùng nên lưu ý những trường hợp sau không được sử dụng thần dược này:

- Người mắc bệnh tiêu hóa, viêm gan, viêm dạ dày, ruột… Những người bệnh có triệu chứng này khi dùng nhân sâm cảm giác tức ngực, trướng bụng sẽ càng nặng. Riêng viêm gan truyền nhiễm cấp tính, viêm túi mật cấp tính, bệnh sỏi mật thì sẽ xuất hiện đau sườn, đau bụng, hoàng đản, phát sốt do khí không lưu thông thanh thoát được, nếu sử dụng thảo dược này sẽ làm cho bệnh nặng hơn.

- Người cao huyết áp, xơ mỡ động mạch: Những người bị mắc bệnh này khi sử dụng thượng phẩm này sẽ bị váng đầu, mắt mờ, ù tai, dễ nổi nóng… lý do là do can dương lên cao, can hỏa viêm tấy lên, sử dụng liều nhỏ cũng làm tăng huyết áp, liều lượng lớn thì làm hạ huyết áp và gây nguy hiểm cho người mắc bệnh này.

Nhân sâm và những điều nên tránh

- Kiêng với phụ nữ mang thai: Nhiều phụ nữ mang thai được bồi bổ với nhiều loại thuốc bổ như nhân sâm, long nhãn, gà ác hầm thuốc bắc… với mong muốn sẽ cung cấp nhiều bổ dưỡng cho thai nhi. Tuy nhiên, trong thực tế, theo Đông y học phụ nữ mang thai không nên sử dụng nhiều phương pháp “đại bổ” có thể gây tác dụng ngược sinh táo bón, mụn nhọt, dư thừa chất cản trở quá trình nuôi thai nhi…

- Trẻ em dưới 14 tuổi: Khi chưa trưởng thành, cơ thể của trẻ còn non nớt, theo như Đông y thì khí dương còn non, âm thường không đủ, dương thì dư thừa. Nếu sử dụng cho trẻ vào độ tuổi này có thể thúc đẩy sự phát dục của tuyến sinh dục, đó là điều rất nên tránh đối với trẻ nhỏ, trẻ cũng có thể bị ngộ độc như co quắp, thở gấp, tim đập chậm, nôn mửa… có thể nguy hiểm đến tính mạng. Riêng, những trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 năm, lại càng cần kỵ uống “thần dược”, nếu muốn cho trẻ uống cần có sự chỉ định của bác sỹ.

- Người khỏe mạnh không nên dùng: Một người khỏe mạnh cũng giống như một ngôi nhà chắc chắn, nếu bạn uống loại dược phẩm này cũng không khác gì bạn đục tường nhà và xây thêm cột trụ, làm ngôi nhà bị hỏng. Nếu có một cơ thể khỏe mạnh, bạn có thể duy trì bằng ăn uống đầy đủ, tập thể thao, nếu dùng thảo dược có thể gây lãng phí, không cần thiết, thậm chí có thể gây ra bệnh.

Sưu tầm

Các cẩm nang sử dụng khác: