Đăng bài vào lúc: 00:23 10/07/2013

Nấm Linh Chi là một trong những loại thuốc quý dùng trong hỗ trợ chữa bệnh, mang lại sức khỏe dồi dào cho mọi người. Trong đó, Linh Chi được chia thành khá nhiều loại, tùy vào đặc điểm, đặc tính của từng loại nấm mà ta phân biệt nấm Linh Chi ra thành các loại cơ bản.

>> Các bài thuốc từ nấm linh chi
>> Nấm Linh Chi và Bệnh thời nay

Từ nhiều ngàn năm nay, nấm linh chi vẫn được xem là vị thuốc chiếm vị trí cao nhất y thư cổ. Vì thế, nó không còn xa lạ với thầy thuốc bốn phương và từ lâu đã có tên chính thức trong từ điển y dược của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... như một phương thuốc có khả năng phụ trị nhiều loại bệnh nguy hiểm trong đó phải kể đến bệnh ung thư.

Còn theo nghiên cứu của y học hiện đại linh chi luôn là đề tài nghiên cứu và ứng dụng của không ít các quôc gia có nền y học tiến bộ. Theo một số kết quả nghiên cứu loại nấm này không có tác dụng trực tiếp dễ thấy mà nó tác động vào cơ thể theo phương pháp gián tiếp một mặt thanh lọc cơ thể toàn diện và đồng bộ qua tác dụng lợi tiểu và lợi mật, một mặt kích thích nhiều chuỗi phản ứng sinh hóa trong cơ thể nhờ vai trò xúc tác của khoáng tố vi lượng. Linh chi khéo léo đánh thức sức đề kháng của cơ thể để từ đó điều chỉnh các rối loạn chức năng, làm lành các tổn thương cơ quan, phục hồi hệ miễn dịch. Vậy nên, nấm linh chi có thể được dùng bất cứ lúc nào kể cả khi không bị bệnh. Điều lợi ích nhất của linh chi là nâng đỡ và kiến tạo hệ thống miễn dịch, và mỗi loại linh chi sẽ có những đặc tính và công dụng hoàn toàn khác biệt.

Nấm linh chi và cách phân biệt nấm linh chi 

Theo các danh y cổ thì dựa theo màu sắc mà phân biệt nấm linh chi thành 6 loại cơ bản đó là: nấm Linh Chi đỏ, đen, xanh da trời, trắng, vàng và tím

1. Linh chi xanh: Còn gọi là Thanh chi hay Long chi có màu xanh, vị chua, tính bình, không độc và có tác dụng trị sáng mắt, bổ gan khí, an thần, tăng trí nhớ.

2. Linh chi đỏ: Còn được gọi là Hồng chi, Xích chi hay Đơn chi có màu đỏ vị đắng, tính bình, không độc giúp tăng trí nhớ, dưỡng tim, bổ trung, chữa trị tức ngực.

3. Linh chi vàng: Còn được gọi là Hoàng chi hay Kim chi, màu vàng vị ngọt, tính bình, không độc, chuyên trị an thần, ích tì khí.

4. Linh chi trắng: Còn gọi là Bạch chi hay Ngọc chi, màu trắng vị cay, tính bình, không độc, ích phổi, thông mũi, cường ý chí, an thần, chữa ho nghịch hơi.

5. Linh chi đen : Linh chi đen còn được gọi là Hắc chi hay Huyền chi, màu đen vị mặn, tính bình, không độc trị chứng bí tiểu, ích thận khí.

6. Linh chi tím: Còn được gọi với tên Tử chi hay Mộc chi, màu tím vị ngọt, tính ôn, không độc, đặc trị đau nhức khớp xương, gân cốt.

Trong 6 loại kể trên thì nấm linh chi đen và đỏ được coi là có tác dụng trị liệu tốt nhất, và được dùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, linh chi đỏ được chứng minh là tốt cho sức khỏe hơn cả vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng sự hoạt động của cơ thể và chống lão hóa và linh chi đỏ được gọi là linh chi chuẩn để phân biệt nấm linh chi với những loài khác.

Thông thường, người ta có thể nhận thấy sự công hiệu từ 10 ngày cho tới 2 tuần sau khi sử dụng. Và khi đã dùng lâu mà chưa thấy biểu hiện tích cực người dùng cần xem lại chất lượng nấm mà mình đang có vì với thị trường thật giả lẫn lộn như hiện nay thì việc mua phải hàng gỉả hàng kém chất lượng là điều khó tránh khỏi. Vậy nên, người dùng cần lưu ý: Chỉ nên mua nấm linh chi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đừng xuôi lòng trước những quảng cáo đường mật

Các cẩm nang sử dụng khác: