Đăng bài vào lúc: 02:23 06/07/2012

Thành phần: hai quả cật heo, bì vĩ sâm 20g, 5 củ kiệu, bo bo 25g, đại táo 7 quả, gạo tẻ 100g.

Cách chế biến: đầu tiên rửa sạch cật heo, thái miếng nhỏ rồi nấu cháo với bì vĩ sâm, kiệu, bo bo, đại táo, gạo tẻ.

Công hiệu: bổ thận ích khí, ôn tỳ kiện vị.

Cách dùng: có thể ăn thay cơm quanh năm.

Cháo Cật Heo 

Tác dụng của thuốc: cật heo vừa là thức ăn vừa là vị thuốc bồi bổ sức khỏe. Trong cuốn "Biệt lục" chép: "bổ thủy tạng, trị ù tai". Trong "Bản thảo cương mục" thì chép: "trị thận hư ra mồ hôi, lợi tiểu hòa trung". Trong cuốn "Thọ thế bảo nguyên" ghi: hoàn nguyên tửu tức là dùng một đôi cật heo hầm chín bằng lửa nhỏ, uống rượu, ăn cật heo. Và còn viết: "bệnh một tháng ăn có công hiệu, người gầy yếu có thể dùng. Món này lấy huyết bổ huyết là vị thuốc có tác dụng hơn kim thạch thảo mộc". Vì nó có giá trị dinh dưỡng tương đối cao cho nên luôn là thực phẩm bổ dưỡng ưa thích của con người.

Bì vĩ sâm tính mát, tách dụng bồi bổ khá tốt. Kiệu có thể vừa làm rau vừa làm thuốc. Trong cuốn: "Biệt lục" chép: "Kiệu nấu ăn có tác dụng chịu lạnh, điều trung bổ bất túc, trị chứng kiết lỵ lâu ngày, giúp người mập mạp khỏe mạnh". Nó có thể thông dương, dùng nhiều để trị chứng tức ngực, đau ngực, đau lưng. Y học hiện đại thường dùng để trị bệnh động mạch vành, đau cơ tim.

Bo bo, đại táo bổ tỳ ích khí. Dùng chung với nhiều loại thuốc thì có tác dụng rõ rệt, trung lão niên thường ăn cháo cật heo giúo khỏe mạnh, kéo dài thuổi thọ.

Hồng Quyền

Các cẩm nang sử dụng khác: