Đăng bài vào lúc: 19:07 23/09/2014

Tôi nghe mọi người nói bị đau mắt đỏ không nên ăn rau muống. Vậy theo chuyên gia, tôi có nên kiêng và kiêng ăn những gì?

Mai Hòa (Hòa Bình)

Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc. Nguyên nhân của đau mắt đỏ thường là nhiễm vi khuẩn, virus hoặc phản ứng dị ứng… Bệnh không nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị đúng, sau một tuần bệnh sẽ khỏi. Tuy nhiên, nếu chủ quan, điều trị không đúng cách có thể biến chứng thành viêm, loét giác mạc.

Bị đau mắt đỏ có nên ăn rau muống? 

Ngoài việc dùng thuốc, vệ sinh sạch sẽ thì chế độ ăn uống cũng phần nào ảnh hưởng đến bệnh. Rau muống không cần kiêng nhưng mắt có thể khó chịu khi ăn nên bạn cũng nên hạn chế. Người bị đau mắt đỏ nên kiêng các loại thực phẩm như tỏi, ớt, hành, hẹ hay thịt chó… vì dễ gây cảm giác nóng, rát cho mắt hoặc tình trạng đỏ hơn. Ngoài ra nên kiêng ăn đồ ăn tanh trong thời gian mắc bệnh như cá, mực, tôm, cua.... vì có thể tác động xấu vào tình trạng của viêm kết mạc, làm cho tình trạng đau mắt đỏ ngày càng nặng nề hơn.

Bệnh đau mắt đỏ có khả năng lây lan nhanh, chủ yếu lây qua đường tay - mắt. Vì vậy, cả bệnh nhân và người chưa mắc bệnh cần có ý thức phòng bệnh. Với người chưa mắc bệnh, cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Đồng thời, bỏ thói quen dụi mắt. Có thể rửa sạch mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý (Natri clrid 0,9%). Tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung vitamin C thông qua ăn uống các loại nước hoa quả như cam, chanh… sẽ góp phần nhanh lành bệnh.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai - Theo GiaDinhNet

Các cẩm nang sử dụng khác: